Thương mại điện tử hấp dẫn với doanh nghiệp bán lẻ như thế nào

Thương mại điện tử là một bước tiến mới của công nghệ thông tin hiện nay. Để thu hút lượng khách hàng đông đảo và khẳng định thương hiệu, các doanh nghiệp bán lẻ đã và đang hết sức nỗ lực để có thể chiếm được vị trí trong kênh phân phối trực tuyến này.

Vì sao cần lên sàn thương mại điện tử?

Với xu hướng mạnh mẽ của xã hội ngày nay, việc bán hàng trực tuyến thu hút rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia. Với lợi thế lượng khách ổn định, nguồn hàng sẵn có nhưng chỉ trung thành với kênh bán hàng truyền thống thì chắc chắn rằng lượng tiêu thụ sẽ còn rất hạn chế.

Thương mại điện tử hấp dẫn với doanh nghiệp bán lẻ như thế nào

 

 

Không thể phủ nhận rằng sự xuất hiện của các trung tâm thương mại, các siêu thị đã làm thay đổi bộ mặt mới cho thương mại bán lẻ. Thế nhưng, với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, con người cần một cái gì đó mới mẻ và tiện ích hơn, vì vậy các phương thức bán hàng qua mạng và sàn giao dịch thương mại điện tử đã thu hút được lượng lớn sự chú ý của các khách hàng.

Dù đây là hình thức bán hàng còn rất mới mẻ nhưng những bước tiến ban đầu đã cho chúng ta một cái nhìn tích cực hơn. Phó tổng giám đốc Big C, ông Nguyễn Thái Dũng chia sẻ với VnExpress : ” đây là hình thức bán hàng mới mẻ, bước đầu chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn nhất định nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tận dụng mọi cơ hội để có vị trí vững chắc trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến này”.

Điều cơ bản khi đến với thương mại điện tử

Nhận định chung khi bắt đầu bán hàng online đó là sự khó khăn trong việc tạo dựng lòng tin cho khách hàng đối với thương hiệu sản phẩm, cùng với đó là hình thức vận chuyển, phương thức giao hàng và thanh toán… của lĩnh vực thương mại điện tử vẫn còn nhiều hạn chế.

Cùng với đó, ông chủ tịch hiệp hội siêu thị Vũ Vinh Phú cũng cho biết, các siêu thị và công ty phân phối nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội bằng phương thức online là hơn 1.000 địa chỉ. Tuy nhiên, bất cập xảy ra đó là khách hàng tiếp cận với địa chỉ của doanh nghiệp bán lẻ còn hạn chế bởi các trang wed chưa số hóa được sản phẩm lẫn giá cả dịch vụ.

Trong khi đó, các nhà đầu tư ngoại như Lazada, Zalora… đã có những bước tiến đáng kể trong việc chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử, thu hút rất nhiều người dân Việt Nam chú ý đến những thương hiệu này. Thậm chí theo nhận định, có nhiều người còn hiểu biết các sản phẩm của hai thương hiệu này hơn là các siêu thị đã tồn tại nhiều năm tại Việt Nam.

Thương mại điện tử hấp dẫn với doanh nghiệp bán lẻ như thế nào

Chính vì vậy cần một điều gì đó mới mẻ và một nhận định đúng đắn hơn về phương thức bán hàng online của các doanh nghiệp bán lẻ để ổn định doanh thu trong tương lai. Theo khảo sát, đại đa số các doanh nghiệp bán lẻ đã manh nha về ý tưởng bán hàng trực tuyến, gia nhập thương mại điện tử. Tuy nhiên, do còn hạn chế về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, kinh nghiệm còn thiếu nên vẫn chưa thực sự tạo dựng được lòng tin của khách hàng.

Sàn giao dịch điện tử như một chiếc phao cứu sinh, là một kênh trung gian giúp giới thiệu các mặt hàng đến người mua, thúc đẩy các đơn vị, doanh nghiệp bán lẻ đến gần hơn với thương mại điện tử.

chia sẻ với VnExpress Ông Phú cũng cho biết, việc lên sàn giao dịch điện tử cũng là sự minh bạch về giá cả của các doanh nghiệp vì trong cơ chế thị trường, về góc độ cạnh tranh giá thì không thể nào bán cùng giá được. Cũng theo đó, có một số đơn vị tham gia hoạt động thương mại điện tử vì ham lợi nhuận đã lừa dối khách hàng về chất lượng, giá cả, thu lợi bất chính, làm thiệt hại đến lợi ích người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín những doanh nghiệp bán hàng qua mạng chân chính.

Do vậy, việc xây dựng thương hiệu là vô cùng quan trọng, khi tham gia sàn thương lại điện tử nên lưu ý lựa chọn đúng ngành hàng, làm việc uy tín để tạo dựng lòng tin, thay đổi tâm lý người mua sắm góp phần thúc đẩy lĩnh vực bán lẻ trong nước phát triển trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *