Tìm hiểu về 4 loại hộp số xe ô tô và cách thức hoạt động của chúng

Ngày nay, có nhiều loại hộp số xe ô tô và mỗi loại có những điểm tích cực và tiêu cực riêng. Để tìm hiểu tất cả các mô tả về hộp số thì sẽ khó khăn nhưng các chức năng của chúng thực sự khá đơn giản. Chúng ta hãy mở vỏ hộp số và xem điều gì làm cho mỗi loại trở nên độc đáo.

1. Hộp số xe ô tô điều khiển bằng tay

Loại truyền dẫn đơn giản và lâu đời nhất vẫn được sử dụng là sách hướng dẫn đáng tin cậy. Hộp số này sử dụng một ly hợp ma sát được điều chỉnh bởi chân của người lái để kết nối năng lượng quay của động cơ với trục đầu vào của truyền dẫn. Từ đó, một bộ bánh răng cố định được gắn với bộ phận đồng bộ hóa và bộ chia bánh răng được kết nối với bộ phận vận hành bằng tay phải của người lái xe (hoặc trái, ở một số quốc gia).

Nó đã biến mất bởi nhiều tên gọi khác nhau trong những năm qua – bằng tay, thay đổi thanh, tiêu chuẩn, ba, bốn, năm, hoặc sáu tốc độ nhưng cho dù bạn gọi nó bạn gọi nó như thế nào đi chăng nữa, không phủ nhận rằng ngày càng nhiều người không biết cách sử dụng loại này.

Trong những năm gần đây, mặc dù, các hướng dẫn đã được lu mờ bởi các Dual-Clutch hoặc bán tự động truyền trong hầu hết các xe hiệu suất cao cấp. Tuy nhiên, nó vẫn cung cấp hiệu suất tốt hơn so với hầu hết các máy tự động và các truyền CVT.

Ngoài sự đơn giản vốn có, hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu, có lẽ trường hợp hấp dẫn nhất cho sự thay đổi thanh là trải nghiệm lái xe. Đối với những người đam mê lái xe thực sự thì không có gì có thể làm mất cảm giác của một sự thay đổi hoàn hảo theo thời gian trên một hướng dẫn cũ tốt.

2. Hộp số xe ô tô tự động

Hộp số tự động sử dụng bộ chuyển đổi mô-men xoắn rất phức tạp để truyền năng lượng quay của động cơ, trong khi chuyển số được điều khiển bởi máy tính của xe và hoàn thành với bộ bánh răng cùng nhiều bộ ly hợp và phanh.

Mặc dù hành động phía sau hậu trường khá phức tạp nhưng tất cả những gì người lái xe phải làm là chọn từ các lựa chọn P-R-N-D-L quen thuộc trên bộ chọn bánh răng. Sự cân bằng cho sự đơn giản hóa lái xe là sự phức tạp cơ học khiến cho việc tự động dễ bị lỗi và việc sửa chữa sẽ đắt đỏ hơn.

Mặc dù hầu hết các máy tự động không thể phù hợp với hộp số tay cho hiệu suất hoặc tiết kiệm nhiên liệu nhưng các ví dụ hiện đại gần gũi hơn so với các thế hệ trước. Một số mẫu xe hơi muộn được trang bị hộp số với 8 hoặc thậm chí là 9 bánh răng phía trước.

3. Hộp số xe ô tô truyền dẫn biến thiên liên tục (CVT)

Đây là hộp số xe ô tô cung cấp trải nghiệm lái xe tương tự với hộp số tự động nhưng hoạt động bằng cơ chế hoàn toàn khác. Trên thực tế, CVT không có bánh răng mà thay vào đó là nó sử dụng hệ thống đai và ròng rọc để tạo ra một phạm vi vô hạn các tỷ lệ. Máy tính của chiếc xe quyết định cách điều chỉnh ròng rọc để tạo tỷ lệ tối ưu cho tình huống lái xe cụ thể. Điều này tạo ra lợi thế chính của CVT trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Không có loại truyền nào khác có thể cung cấp nhiều MPG hơn CVT.

Vì chúng không phức tạp như hộp số tự động hóa nên CVT ít bị lỗi và sửa chữa ít tốn kém hơn. Vì không có hộp số nên chỉ cần tăng tốc trơn tru và liền mạch, CVT có thể để lại cảm giác say mê lái xe thực sự giống như người đó đang vận hành một thiết bị thay vì lái xe. Hạn chế lớn nhất của nó có thể là một sự chủ quan khi trải nghiệm lái xe.

4. Hộp số xe ô tô bán tự động và ly hợp kép

Hãy suy nghĩ về nó như là một sự kết hợp giữa một truyền hoàn toàn tự động và bằng tay. Một bán tự động sử dụng một bố trí cơ khí tương tự như một truyền dẫn thông thường nhưng sử dụng một hệ thống của pneumatics và thiết bị truyền động để thay đổi bánh răng. Trong bộ truyền động kép ly hợp (DCT) có các bộ ly hợp riêng biệt cho cả bánh răng lẻ và bánh răng cho phép thay đổi cực nhanh. Các hộp số này thường có thể được vận hành ở chế độ hoàn toàn tự động hoặc được di chuyển bằng tay qua các mái chèo trên vô-lăng.

Hiện nay, Hộp số xe ô tô bán tự động và ly hợp kép chủ yếu được tìm thấy trên các loại xe đua thể thao và cao cấp, do đó loại này khá đắt đỏ. Bất lợi này được phóng đại bởi sự phức tạp cực đoan của chúng dẫn đến việc sửa chữa thường xuyên và tốn kém hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *