Tìm hiểu về thẻ Noindex, Canonical và những sai lầm mà seoer hay mắc

Hai thẻ Noindex, Canonical được sử dụng tương đối nhiều trong seo onpage. Tác dụng của 2 thẻ này là lọc bỏ những link xấu, những nội dung kém chất lượng trên website của mình. Điều này giúp website của mình ghi điểm trong mắt google.

Biết là thế nhưng nhiều seoer vẫn thường mắc sai lầm với hai thẻ Noindex, Canonical nếu không thật sự hiểu rõ về chúng.

Sai lầm khi sử dụng thẻ Noindex:

Đặt thẻ noindex nhưng Google vẫn xác nhận website tồn tại

Các seoer thường hay nghĩ rằng noindex có nghĩa là google không lập chỉ mục phần này nhưng google vẫn xác nhận nó tồn tại trên website của mình. Với suy nghĩ ngày có lẽ seoer đang nhầm lẫn giữa hai thuộc tính là noindex và nofolow. Bạn nên nhớ rằng Noindex: không lập chỉ mục, vẫn theo dõi. Nofollow: lập chỉ mục, không theo dõi.

Khi sử dụng thẻ noindex Google vẫn index lại

Nhiều Seoer còn nghĩ rằng với thẻ noindex thì website của bàn dường như không bao giờ tồn tại trên google những đây là suy nghĩ sai lầm vì thực tế thì không hẳn như thế. vì Google có thể đưa ra các kết quả tìm kiếm đã bị noindex dựa trên mức độ uy tín của website đó.

Sử dụng thẻ noindex sẽ làm rò rỉ pagerank

Việc sử dụng thẻ noindex sẽ khiến googlebot không lập chỉ mục trang đấy những hiện tại google vẫn theo dõi bachlink trỏ về trang này.

Điều này sẽ khiến cho pagerank và link juice trở nên vô giá trị vì google không thể lập chỉ mục các site bạn đã đặt noindex.

Sử dụng thẻ noindex sẽ khiến website xảy ra hiện tượng index nghịch

Như phần trên thì google có thể vẫn index những trang đang sử dụng thẻ noindex vì thế nếu tỷ lệ noindex của trang mà quá nhiều thì google sẽ index các trang sử dụng noindex thay vì các trang bạn để thuộc tính index. Hiện tượng này gọi là index ngược.

Google giải thích cho hiện tượng index ngược này như sau: Khi nào website có quá nhiều thuộc tính noindex thì google nghĩ rằng nhà quản trị website đang cố thao túng ranking gây cho người dùng có những trải nghiệm không tốt. Hoặc các trang noindex được ẩn đi một cách cố ý.

Sai lầm khi sử dụng thẻ canonical:

Thẻ canonical đảm bảo pagerank của website luôn được an toàn nhưng thẻ này cũng có một vài điểm đáng chú ý sau:

Thẻ canonical chỉ có tác dụng khi 2 page giống hệt nhau:

Theo chia sẻ của cựu trưởng phòng của Google thì Thẻ canonical chỉ phát huy tác dụng khi nội dung của trang trỏ với và trang đặt thẻ này phải giống hoàn toàn nhau không khác bất kỳ một đặc điểm nào.

Chính vì thế bạn cần kiểm tra các page của mình xem có trùng lặp nội dung không? và bạn phải đảm bảo chúng phải có nội dung giống hệt nhau.

Thẻ Canonical không phải là một điều hướng bắt buộc mà chỉ là một gợi ý

Thật vậy. Đối với Google thì thẻ Canonical này chỉ như một lời giới thiệu về bài viết gốc có trên site của bạn. Vậy nên google có thể lựa chọn tuân theo hoặc không và có thể index cả hai bài trùng lặp của bạn.

Lời Khuyên khi sử dụng 2 thẻ Noindex và Canonical:

Chúng tôi khuyến cáo các bạn hãy biết cách sử dụng 2 thẻ này một các thận trọng nhất. Các bạn phải hạn chế đến mức thấp nhất những nội dung xấu, nội dung kém chất lượng trên website của bạn. Nếu bạn bị ép buộc phải sử dụng nguồn nội dung kém chất lượng thì hãy khôn ngoan áp dụng những bộ đôi giữa noindex + nofollow và canonical + redirect. Hai bộ đôi này chỉ là giải pháp tạm thời, không có khả năng duy trì lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *