Toyota Century Royal – xe chống đạn cho Hoàng gia, giá khoảng nửa triệu USD

Chỉ có đúng 4 chiếc Toyota Century Royal, phương tiện chính cho gia đình Hoàng gia Nhật Bản trong những ngày trang trọng hoặc lễ đăng quang.

Xe sang dành riêng cho gia đình Hoàng gia

Ngày 1/5 vừa qua, Thái tử Naruhito sẽ chính thức lên ngôi. Sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4. Cùng nhìn lại chiếc xe siêu sang “hàng thửa” Toyota Century Royal từng làm phương tiện chính của Nhật Hoàng Akihito.

Trước đây các vị Nhật hoàng sử dụng nhiều dòng xe như: Nissan Prince Royal Limousine (1967-2008), Cadillac Series 75 (1951-1970). Mercedes-Benz 770 W07 Series (1932-1968). Rolls-Royce Silver Ghost (1921-1936) và Daimler (1913-1927).

Sau đó, Hoàng gia Nhật Bản mới có một đội xe limousine Nissan Prince Royal gồm 8 chiếc. Do sản xuất từ năm 1966-1967 xe đã quá cũ và hư hỏng. Toyota đã chế tạo cho Nhật Hoàng một đội xe siêu sang. Đó là những chiếc Toyota Century Royal.


Đáng lẽ, Hoàng gia Nhật Bản đặt hàng 5 chiếc Toyota Century Royal nhưng do giá cao. Cuối cùng đội xe mới chỉ có 4 chiếc.

Khi đi công vụ, giá gắn biển số được thay bằng Hoàng gia huy Nhật Bản hay Cúc Văn. Trên cả hai cửa khoang hành khách phía sau cũng có Cúc Văn màu vàng hoặc cam.

Trong 4 chiếc Century Royal có một chiếc với thân xe dạng wagon 5 cửa. Mui kéo dài về phía đuôi xe. Chiếc xe này sẽ được sử dụng để đưa các thành viên Hoàng gia về nơi an nghỉ cuối cùng.

Giá xe Toyota Century Royal khoảng 52,5 triệu Yên (tương đương 10,5 tỷ đồng). Tuy nhiên chúng sẽ vĩnh viễn chỉ dành riêng cho Hoàng gia Nhật Bản.

Xe sản xuất theo yêu cầu từ Hoàng gia và Cơ quan Nội chính

Toyota Century Royal có không gian nội thất dành cho 8 người. Cabin của Toyota Century Royal được chia thành 2 khoang người lái và Hoàng gia Nhật.

Khoang người lái được bọc da cao cấp. Khoang hành khách phía sau được bọc vải len đặc biệt. Bậc lên xuống lát đá granite và trần xe bọc bằng giấy gạo Nhật Bản, tạo cảm giác thanh nhã. Giống như các dòng Rolls-Royce, cửa sau của xe có bản lề ngược.

Xe có chiều dài lên đến 6.155 mm, rộng 2.050 mm, cao 1.770 mm. Chiều dài cơ sở 3.510 mm và trọng lượng gần 3 tấn.

Century chỉ sử dụng động cơ V8 vào năm 1967. Sau khi được thiết kế lại vào năm 1997, Toyota nâng cấp lên động cơ V12. Mẫu xe này không có tại các đại lý Lexus Nhật Bản mà chỉ bán tại các Toyota Store.

Xe sở hữu khối động cơ xăng V12, dung tích 5.0 lít tương tự phiên bản thường. Công suất tối đa 276 mã lực và kết hợp với hộp số tự động 6 cấp.

Toyota Century Royal còn được trang bị hệ thống treo tay đòn kép cả trước lẫn sau để mang đến cảm giác thoải mái và êm ái trên mọi con đường.

Bên trong Toyota Century Royal có đầy đủ hệ thống an ninh. Nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình Hoàng gia Nhật Bản. Xe có thiết kế bảo đảm an ninh như cửa kính chống đạn, thân bọc thép. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin cụ thể liên quan đến những hệ thống này.