Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Nhiều người gào khóc, kêu cứu trong đêmVụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Nhiều người gào khóc, kêu cứu trong đêm

Thời điểm xảy ra cháy, người dân nghe nhiều tiếng kêu “cứu cháu với” của cả nam lẫn nữ từ tầng thượng chung cư.

Chung cư mini nơi xảy ra vụ cháy.

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini trong ngõ 29 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội), chị T (ở đối diện ngôi nhà xảy ra cháy) cho biết, vào khoảng 23h30, chị đang ở trong phòng thì thấy nhiều tiếng nổ lớn. Sau đó, chị T ra ngoài thì thấy lửa và khói đen bao trùm lên căn chung cư mini đối diện.

Theo lời chị T, ít phút sau, cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ cháy. Lúc này, trên tầng thượng có nhóm người lớn và 1 trẻ em bám vào song chắn cửa sổ kêu cứu. Sau đó, cảnh sát tiếp cận hiện trường, kịp thời ứng cứu.

“Ngọn lửa bắt nguồn từ tầng 1 rồi bùng lên dữ dội. Nhiều người ở trong ngôi nhà đã chạy lên tầng trên kêu cứu, một số người khác nhảy xuống mái tôn nhà kế bên”, chị T nói.

Còn chị Vân Anh (ở cách hiện trường vụ cháy 300m) cho biết, lúc xảy ra vụ cháy, chị nghe nhiều tiếng kêu “cứu cháu với” của cả nam lẫn nữ từ tầng thượng chung cư. Sau khoảng 5 phút, tiếng kêu bé dần và mất hẳn.

Theo chị Vân Anh, một lúc sau, hàng chục xe cứu hoả và hơn 100 cảnh sát đã có mặt tại hiện trường dập lửa.

Ông Ngô Phó Điền, bảo vệ tòa chung cư mini nơi xảy ra vụ cháy cho hay, thời điểm xảy ra vụ cháy, trong tòa nhà có 45 hộ dân đang sinh sống.

Theo ông Điền, sau khi xảy ra hỏa hoạn, mới chỉ có khoảng 5 hộ dân thoát được ra ngoài.

Là người may mắn thoát khỏi vụ cháy, anh Nguyễn Công Huy (SN 1982, sống tầng 3 trong căn chung cư mini) bàng hoàng kể, thời điểm xảy ra vụ cháy, gia đình anh chuẩn bị đi ngủ thì thấy khói đen bốc lên, kèm theo tiếng tri hô thất thanh của mọi người xung quanh nên vội chạy ra ngoài.

Anh Huy thoát khỏi đám cháy kể lại sự việc.

“Gia đình tôi có 4 người, gồm vợ chồng và 2 con nhỏ. Khi phát hiện cháy, tôi đã thả thang dây từ ban công tầng 3 xuống đưa các thành viên trong gia đình ra ngoài an toàn”, anh Huy nói.

Theo anh Huy, chiếc thang dây này đã được anh chuẩn bị từ trước phòng khi có cháy nổ. Lúc đó, mọi người đều hoảng loạn và kêu cứu.

“Gia đình tôi may mắn thoát ra ngoài, nhưng còn nhiều người đang mắc kẹt phía trong. Chỉ chậm khoảng 5 phút thôi là gia đình tôi chết ngạt”, anh Huy nói và cho biết, căn chung cư mini có 9 tầng và 1 tum.

cảnh sát giải cứu những người mắc kẹt trong đám cháy.

Trước đó, vào 23h30 ngày 12/9, tại chung cư mini trong ngõ 29 phố Khương Hạ xảy ra hỏa hoạn.

Ngọn lửa xuất phát từ khu để xe máy tầng 1, sau đó lan lên các tầng trên chung cư mini. Cột khói đen bốc cao ngùn ngụt. Thời điểm xảy ra vụ cháy, nhiều người trong căn chung cư đã leo lên tầng thượng kêu cứu.

Số liệu về thương vong vẫn đang được cập nhật.

Thuê nhà ở tầng 3 chung cư, anh Nguyễn Công Huy kể cả gia đình đã đi ngủ, bất ngờ ngửi thấy mùi khói nên gọi nhau dậy. Mở cửa ra, khói xộc vào đậm đặc, cay xè mắt. Vợ chồng anh và hai con dòng dây từ tầng ba đu xuống đất. “Chỉ cần chậm khoảng 5 phút là chúng tôi có thể chết ngạt”, anh Huy nói.

Chị Vân Anh cách hiện trường khoảng 300 m nghe nhiều tiếng kêu “cứu cháu với” của cả nam lẫn nữ từ tầng thượng chung cư. “Sau khoảng 5 phút thì tiếng kêu bé dần và mất hẳn”, chị kể.

Một nhân chứng cho biết, mái nhựa tầng thượng ngôi nhà 5 tầng của người này bị thủng do người nhảy sang từ chung cư bị cháy.

Một nạn nhân được đưa khỏi hiện trường lúc khoảng 7h sáng. Ảnh: Giang Huy

Một nạn nhân được đưa khỏi hiện trường lúc khoảng 7h sáng. Ảnh: Giang Huy

Trung tâm 115 Hà Nội huy động hàng chục kíp cấp cứu đưa nhiều nạn nhân trong đó có cả cán bộ cứu hỏa đến các bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bạch Mai, Đống Đa, Hà Đông, Quân y 103 và Bưu điện.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ, cho hay bệnh viện đang điều trị 24 bệnh nhân, trong đó có 7 trẻ em (từ 8 tháng đến 10 tuổi). Có 3 nạn nhân nguy kịch.

Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận 8 người thì 4 người tử vong. Bốn người sau sơ cứu được chuyển tiếp Bệnh viện Xanh Pôn. “Các nạn nhân đều trong tình trạng hoảng loạn, một người xẹp đốt sống do ngã cao, hai mẹ con bị ngạt khói”, Tiến sĩ Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đống Đa, nói.

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cứu chữa 4 người. “Có 4 người tử vong được đưa vào nhà đại thể gồm 2 phụ nữ và 2 trẻ em khoảng 4-6 tuổi”, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông Đào Thiện Tiến, nói.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận 7 người trong đó 1 ca tử vong, 3 người thương nhẹ đã được xuất viện.

Các nạn nhân hầu hết bị ngạt khí hoặc đa chấn thương do nhảy từ trên cao xuống.

Cảnh sát khám nghiệm nhà để xe tầng 1 chung cư. Ảnh: Phạm Chiểu

Cảnh sát khám nghiệm nhà để xe tầng 1 chung cư. Ảnh: Phạm Chiểu

Chung cư xây kiên cố với một lối thoát, ba phía còn lại giáp nhà dân.

Chung cư xây kiên cố với một lối thoát, ba phía còn lại giáp nhà dân. Các logia và ô lấy sáng phía sau nhà hàn chấn song kiên cố, có ô mở nhưng không có thang xuống. Ảnh: Gia Chính

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, lãnh đạo và công an thành phố Hà Nội, quận Thanh Xuân đã có mặt tại hiện trường, thực hiện các phương án cứu chữa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi công điện yêu cầu UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Công an và lực lượng chức năng khắc phục hậu quả vụ cháy; điều tra nguyên nhân vụ cháy. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ cháy sẽ được làm rõ và xử lý.

Thủ tướng giao Bộ Công an và các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Các đơn vị rà soát cơ sở nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là chung cư mini, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao để phát hiện và xử lý vi phạm.

Vị trí xảy ra đám cháy. Đồ họa: Hoàng Khánh

Vị trí xảy ra đám cháy. Đồ họa: Hoàng Khánh

Chung cư mini là loại nhà ở nhiều căn hộ diện tích nhỏ, quy mô từ 5 đến 10 tầng, thường nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Loại nhà này tập trung nhiều ở nơi có mật độ dân cư, người lao động, học sinh, sinh viên đông đúc, thuộc các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm…