Xe đưa đón học sinh phải sơn màu vàng đậm, có cảnh báo khi trẻ bị bỏ quên và không được chạy quá 80 km/h

Xe đưa đón học sinh phải đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật riêng, như bên ngoài xe phải sơn màu vàng đậm; có hệ thống còi báo động, âm thanh khẩn cấp hoặc liên lạc trực tiếp đến lái xe để cảnh báo khi có học sinh bị bỏ quên trên xe trong thời gian không quá 15 phút.


Ảnh minh họa

Đây là nội dung được đưa ra trong dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô mà Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến góp ý.

Theo đó, tại Quy chuẩn sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô quy định, ngoại quan của xe chở học sinh phải được thống nhất một màu vàng đậm phủ bên ngoài thân xe.

Mặt trước và cạnh 2 bên xe phía trên cửa sổ phải có biển báo dấu hiệu nhận biết là xe buýt trường học. Mặt sau xe phải có biển báo hiệu dừng đỗ, biển cảnh báo các phương tiện khác không được vượt xe đưa đón đang đỗ ở bến để đón, trả học sinh.

Xe đưa đón học sinh phải được trang bị thiết bị quan sát toàn bộ khu vực hành khách thông qua gương chiếu hậu bên trong và hệ thống camera giám sát bên trong để giám sát hành vi của lái xe, giám hộ và học sinh trên xe.

Camera bên ngoài để giám sát tình trạng phía ngoài cửa lên xuống trước khi đón trả học sinh. Các thiết bị phải trang bị hệ thống ghi nhớ và xử lý thông tin lái xe.

Đồng thời xe đưa đón cần có hệ thống còi báo động, âm thanh khẩn cấp hoặc liên lạc trực tiếp đến lái xe hoặc người quản lý để cảnh báo khi có học sinh bị bỏ quên trên xe thời gian không quá 15 phút.

Đặc biệt, xe đưa đón cần được kiểm tra thường xuyên, không có các chỗ lồi, lõm, cạnh góc sắc nhọn có nguy cơ gây thương tích cho học sinh.

Xe chở học sinh phải lắp đặt ít nhất một bộ sơ cứu được đánh dấu rõ ràng bằng ký hiệu quốc tế và công tắc cảnh báo khẩn cấp trong các trường hợp đặc biệt. Công tắc này phải được lắp ở các vị trí dễ quan sát và dễ dàng sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Xe chở học sinh phải được trang bị bình chữa cháy để đề phòng trường hợp hỏa hoạn. Vị trí lắp đặt của bình chữa cháy cần được đánh dấu rõ ràng và dễ dàng tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp. Khoang hành khách phải được bố trí ít nhất một bình chữa cháy có khối lượng ít nhất 2kg gần chỗ ngồi của quản lý học sinh và một bình gần chỗ ngồi của lái xe.

Không sử dụng xe buýt 2 tầng và xe buýt có khớp nối ở giữa làm xe chở học sinh. Xe chở học phải được trang bị thiết bị giới hạn tốc độ không vượt quá 80km/h. Với xe chở học sinh mẫu giáo, số lượng học sinh không quá 45 người; xe đưa đón học sinh tiểu học, trung học cơ sở số lượng học sinh tối đa không quá 56 người.