Xôn xao vụ không biết chữ vẫn được cấp bằng lái ô tô, đây liệu có thành tiền lệ, từ nay lái được là được cấp bằng?

Trường CĐ Giao thông Huế cho rằng, hồ sơ liên quan đến việc cấp bằng lái xe hạng B2 cho học viên Trần Văn N. đã được nhà trường thực hiện tiêu huỷ theo quy định về thời gian lưu trữ.
Trao đổi với VietNamNet chiều nay (21/1), một lãnh đạo Trường CĐ Giao thông Huế cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế liên quan đến trường hợp một học viên nghi không biết chữ nhưng vẫn được cấp bằng B2.

Trường CĐ Giao thông Huế. Ảnh PĐ
Cụ thể, trong văn bản gửi Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường CĐ Giao thông Huế khẳng định, hồ sơ đào tạo lái xe hạng B2 của ông Trần Văn N. (SN 1973, trú phường Quyết Thắng, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) không còn lưu tại nhà trường.

Ngoài ra, do ông Trần Văn N. kết thúc khóa học từ năm 2017 nên nhà trường không còn lưu kế hoạch phần giáo viên thực hành giảng dạy đối với học viên Trần Văn N..

Lý giải về việc này, lãnh đạo Trường CĐ Giao thông Huế cho biết, nhà trường không còn lưu hồ sơ đào tạo lái xe hạng B2 và kế hoạch phần giáo viên thực hành giảng dạy đối với ông N. là do hồ sơ đã được nhà trường thực hiện tiêu huỷ. Việc tiêu huỷ là đúng quy định về thời gian lưu trữ.

Cụ thể, lãnh đạo Trường CĐ Giao thông Huế cho rằng, căn cứ khoản 5, điều 28 của Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT ngày 8/10/2019 của Bộ GTVT quy định về thời gian lưu trữ hồ sơ; căn cứ Quyết định số 2448/QĐ-SGTVT ngày 3/12/2019 của Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế, nhà trường đã tiêu hủy hồ sơ của người học lái xe đối với các hồ sơ đã lưu trữ 5 năm.

Như VietNamNet đã đưa tin, chiều 9/1, lãnh đạo Trường CĐ Giao thông Huế xác nhận, đơn vị này nhận được văn bản của TAND TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) về việc phối hợp làm việc liên quan đến nghi vấn một người không biết chữ nhưng lại được Trường CĐ Giao thông Huế cấp chứng chỉ lái xe ô tô hạng B2.

Theo văn bản của tòa án, ông Trần Văn N. (SN 1973, trú TP Kon Tum) là nguyên đơn của một vụ án dân sự được TAND TP Kon Tum thụ lý. Quá trình giải quyết vụ án, ông Trần Văn N. trình bày rằng mình không biết chữ.

Tuy nhiên, tài liệu, chứng cứ của TAND TP Kon Tum thể hiện, ông N. được Trường CĐ Giao thông Huế cấp chứng chỉ sơ cấp, hoàn thành chương trình đào tạo lái xe ô tô hạng B2 từ ngày 19/11/2016 đến 24/2/2017, số hiệu 31399, số vào sổ cấp chứng chỉ 463/17.

TAND TP Kon Tum đề nghị Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế và Trường CĐ Giao thông Huế phối hợp, sắp xếp buổi làm việc vào ngày 25 và 26/1/2024.

Tòa án cũng đề nghị được làm việc trực tiếp với các sát hạch viên Hoàng Thị Hoa, Nguyễn Huỳnh Quang, Lê Ngọc Định, Phạm Hưng Vĩnh, Trần Quang Bảo theo biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe ô tô ngày 28/2/2017 đối với ông Trần Văn N…

Mục đích của buổi làm việc nhằm xác minh quá trình đào tạo chứng chỉ lái xe ô tô hạng B2, việc dự thi của ông Trần Văn N. có sự hỗ trợ của người thân hoặc nhà trường hay không.

Thông tin ông Trần Văn N. trình bày không biết chữ nhưng lại được cấp chứng chỉ lái xe ô tô hạng B2 đặt ra nhiều nghi vấn về công tác đào tạo lái xe ô tô tại Trường CĐ Giao thông Huế, bởi theo quy định người học lái xe ô tô hạng B2 phải biết đọc, biết viết tiếng Việt.

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vu-khong-biet-chu-van-duoc-cap-bang-lai-o-to-vi-sao-ho-so-bi-tieu-huy-2242043.html